6 ความสามารถพิเศษสำคัญ ที่ขาดไม่ได้ในเรซูเม่

6 ความสามารถพิเศษสำคัญ ที่ขาดไม่ได้ในเรซูเม่

By: Resume.in.th Team | 3 ธันวาคม 2563 | 87376 views | 1778 shares


เมื่อคุณได้ เขียนเรซูเม่ มาจนถึงในส่วนของความสามารถพิเศษแล้วล่ะก็ หลาย ๆ คนก็จะมีคำถามขึ้นมาว่า เอ เราควรจะใส่ความสามารถพิเศษอะไรลงไปในเรซูเม่บ้างดีนะ ถ้าใส่มากเกินไปมันจะดูรก และมากเกินไปหรือเปล่า หรือถ้าใส่ลงไปน้อยเกินไป มันจะดูว่าเราไม่มีอะไรน่าสนใจหรือเปล่า ในวันนี้พวกเราชาว เรซูเม่ในไทย จะมาตีแผ่กันอย่างละเอียดเลย

ความสามารถพิเศษ (Skills) คือสิ่งที่เราสามารถทำได้ดีกว่า หรือเหนือกว่าคนอื่น ๆ รอบตัว เป็นเสมือนจุดเด่นของตัวเอง ซึ่งเวลาที่ใส่ความสามารถพิเศษลงในเรซูเม่ ก็จะมีจุดที่ต้องสนใจอยู่ด้วยกัน 7 จุดต่อไปนี้

1. ความสามารถพิเศษด้านภาษา

ความสามารถพิเศษ ด้านภาษา

ความสามารถพิเศษด้านภาษา คือการที่คุณสามารถสื่อสารกับผู้อื่นได้หลายภาษานั่นเอง โดยพื้นฐานแล้วภาษาอังกฤษนับเป็นภาษากลาง ที่ทุกคนในประเทศที่เรียนจบมาในระดับมหาวิทยาลัย สามารถใช้สื่อสารกันได้ ก็เราเรียนมาตั้งเป็นสิบปีแล้วนี่นะ ถึงจะไม่เก่งอังกฤษ ยังไงก็ต้องได้บ้างล่ะ

ถ้าหากคุณสามารถสื่อสารได้ 3 ภาษาขึ้นไป หรือสามารถสื่อสารได้มากกว่าภาษาไทยและภาษาอังกฤษล่ะก็ คุณก็จะสามารถสมัครงานบางประเภทได้ และได้เปรียบคนอื่น ๆ เป็นอย่างมากเลยล่ะ

ภาษาที่ 3 ที่สำคัญที่สุดตอนนี้คือ ภาษาจีนกลาง ซึ่งถ้าคุณได้ภาษาจีนด้วยแล้วล่ะก็ โอกาสของคุณจะเปิดกว้างขึ้นอีกเยอะมากเลย รองลงมาก็จะเป็นภาษายอดนิยมในยุโรปอย่างภาษาสเปน อิตาเลี่ยน เยอรมัน ฝรั่งเศส มาจนถึงภาษาเพื่อนบ้านอย่างลาวและพม่า

2. ความสามารถพิเศษด้านคอมพิวเตอร์

ความสามารถพิเศษ ด้านคอมพิวเตอร์

ความสามารถพิเศษด้านคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงการใช้งานคอมพิวเตอร์โดยรวมทั่ว ๆ ไปในระดับเริ่มต้น ลงไปลึกจนถึงการใช้งานคอมพิวเตอร์ในระดับที่ซับซ้อนได้ ความสามารถพิเศษด้านคอมพิวเตอร์มีความสำคัญเป็นอย่างมากโดยเฉพาะสำหรับพนักงานออฟฟิศ เพราะงานแทบจะทั้งหมดมีคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยทำงาน เพื่อให้เกิดการทำงานที่ถูกต้อง และรวดเร็วขึ้น

โดยทั่ว ๆ ไปแล้วผู้สมัครงานทุกคนควรที่จะใช้โปรแกรมที่มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายอย่าง Microsoft Windows, Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft Powerpoint, และ Email ได้

ส่วนถ้าคุณสมัครงานทางด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิก คุณก็จะต้องได้โปรแกรมประเภท Adobe Photoshop และ Adobe Illustrator ส่วนถ้าคุณทำทางด้านงานสามมิติ ก็ใส่โปรแกรม Maya, Houdini, Cinema 4D หรือโปรแกรมอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อตำแหน่งงานที่คุณกำลังสมัครอยู่

ความสามารถพิเศษด้านคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงตำแหน่งงาน โปรแกรมเมอร์ ที่จะต้องสามารถเขียนโปรแกรมได้ด้วยภาษาที่ต้องใช้งานในตำแหน่งงานนั้น ๆ ถ้าคุณเขียนภาษา C++ หรือ JAVA ได้ก็ให้ใส่มันลงไปให้หมด รวมไปถึงเครื่องมือที่คุณใช้งานเป็นด้วย อ่านบทความเรื่อง การเขียนเรซูม่ของสายไอที เพิ่มเติมได้ในเว็บของเราเลยครับ

3. ความสามารถพิเศษด้านการสื่อสารอย่างเป็นทางการ

ความสามารถพิเศษ ด้านการสื่อสารอย่างเป็นทางการ

การสื่อสารอย่างเป็นทางการ จะใช้คำที่สุภาพในการสื่อสารเป็นหลัก มักจะใช้กันมากผ่านการสื่อสารด้วย Email ที่เป็นช่องทางสื่อสารหลักขององค์กรส่วนใหญ่ในโลกนี้

นอกจากคุณจะใส่ความสามารถนี้ลงในเรซูเม่แล้ว ก็ขอให้แสดงให้ฝ่ายสรรหาบุคลากรเห็นด้วยว่าคุณสามารถสื่อสารอย่างเป็นทางการได้ดีจริง ๆ ให้ครบตลอดขั้นตอนการสมัครงาน เริ่มตั้งแต่เวลาที่คุณเขียน Email ส่งเรซูเม่ให้เขา และเวลาที่นัดหมายการสัมภาษณ์ ไปจนถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการเซ็นต์สัญญาเข้าทำงาน

4. ความคิดสร้างสรรค์

มีตำแหน่งงานมากมายที่คุณจะได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองในการทำงาน และความคิดสร้างสรรค์เองก็เป็นสิ่งที่สามารถช่วยให้คุณมีโอกาสได้งานมากขึ้นได้ ให้ใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปในเรซูเม่ด้วยนะครับ

5. การควบคุมอารมณ์

คุณรู้ไหมว่าออฟฟิศที่มีปัญหากันภายใน ส่วนหนึ่งมาจากการที่พนักงานทะเลาะกันเอง และเป็นสิ่งที่ทำให้ฝ่ายสรรหาบุคลากรต้องปวดหัวเป็นอย่างมาก ดังนั้นพวกเขาจะให้ความสนใจกับผู้สมัครงานที่มีความเป็นผู้ใหญ่ และสามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ ซึ่งก็ไม่จำเป็นจะต้องถึงระดับได้โล่ห์อะไรหรอก แค่อยู่ในระดับที่สูงกว่าคนทั่วไปก็เพียงพอแล้ว

6. ความสามารถในการทำงานเป็นทีม

ผู้สมัครงานที่สามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าทีม หรือลูกทีม ถือว่าเป็นสิ่งที่องค์กรต้องการเป็นอย่างมาก ดังนั้นถ้าคุณเล่นกีฬาประเภททีม ตั้งวงดนตรี หรือมีกิจกรรมกลุ่มที่คุณมีบทบาทในกลุ่มนั้น ๆ ก็อาจจะพิจารณาใส่กิจกรรมเหล่านั้นลงไปในเรซูเม่ได้

ถ้าคุณใช้ระบบสร้างเรซูเม่ของเว็บ Resume.in.th อยู่แล้วล่ะก็ ไม่ต้องกังวลไปหรอกนะครับ เพราะว่าพวกเราใส่ความสามารถพิเศษทั้งหมดที่สำคัญเหล่านี้ ลงไปในระบบสร้างเรซูเม่ของเราอยู่แล้ว สิ่งที่คุณจะทำก็แค่ติ๊กเลือกว่าคุณมีความสามารถอะไรบ้างเท่านั้นเอง

สรุป

ความสามารถพิเศษเหล่านี้จะช่วยให้เรซูเม่ของคุณดูดีขึ้นเป็นอย่างมาก แต่ไม่ใช่ว่าทุกอันจะมีความสำคัญเท่ากันไปหมด ให้คุณเลือกมาไม่เกิน 2-3 อย่างที่คุณคิดว่าตัวเองแกร่งที่สุด หรือเหมาะสมกับตำแหน่งงานที่คุณสมัครเท่านั้น และใส่มันลงไปในเรซูเม่ของคุณ และขอให้ดูเรื่องพื้นที่ของการเขียนเรซูเม่ด้วย เพราะเรซูเม่คือเอกสารสรุป ที่ควรจะเขียนให้จบได้ภายในความยาว 1 หน้าเท่านั้น และจะต้องสั้น กระชับ ได้ใจความครบถ้วน

ถ้าการที่คุณเขียนความสามารถพิเศษเหล่านี้ลงไป แล้วทำให้เรซูเม่ของคุณยาวเกินกว่า 1 หน้า ก็จะไม่ค่อยคุ้มกันสักเท่าไหร่ เพราะความสามารถพิเศษนี้มีความสำคัญน้อยกว่า ประสบการณ์ทำงานของคุณ ถ้าคุณมีประสบการณ์ด้านอื่นที่สำคัญกว่า ก็อย่าเสียสละพื้นที่อันมีค่าของคุณมาใส่ความสามารถพิเศษนี้เยอะมากนัก

สร้างเรซูเม่สมัครงาน
ประสิทธิภาพสูง

สร้างเรซูเม่สมัครงาน ที่แสดงถึงความเก่งกาจของคุณออกมาได้ดีที่สุด
พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการสมัครงาน ใช้งานได้จริง สมัครแล้วได้งานเร็ว

ฟรี 100% ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

แบ่งปันบทความดีๆให้เพื่อนฝูง


Tags: #เรซูเม่ #เรซูเม่สมัครงาน #เขียนเรซูเม่ #ความสามารถพิเศษ #skill

เราได้รับความไว้วางใจจาก ผู้สมัครงานทั่วประเทศไทย

ตัวเลขเหล่านี้เป็นหลักฐานว่าทำไมถึงมีคนใช้งานเยอะ

14.7K

เรซูเม่ทั้งหมดที่สร้าง

8

ธีมเรซูเม่

215

สาขาอาชีพ

1.5K

จำนวนผู้ติดตาม