ต้องใส่รูปในเรซูเม่ สมัครงานไหม?

ต้องใส่รูปในเรซูเม่ สมัครงานไหม?

By: Resume.in.th Team | 15 ธันวาคม 2563 | 5403 views | 89 shares


ในการเขียนเรซูเม่ สิ่งหนึ่งที่เป็นคำถามที่พบมากที่สุดคือ เรซูเม่ จำเป็นต้องมีรูปไหม? ซึ่งการเขียนเรซูเม่เพื่อสมัครงานในประเทศไทยนั้นก็ไม่มีกฎเกณฑ์อะไรตายตัวขนาดนั้นว่าจะต้องใส่ หรือไม่ใส่รูป

ในวันนี้ เว็บเรซูเม่อินไทย จึงมาเผยอินไซด์กันว่าจริง ๆ แล้ว ในการเขียนเรซูเม่นั้น เราควรจะ ต้องใส่รูปลงในเรซูเม่ไหม หรือจะไม่ใส่ดี อย่างไรกันแน่นะ ไม่อ้อมค้อมล่ะ ไปที่คำตอบกันเลยดีกว่า ขอสรุปสั้น ๆ ได้ดังนี้

ควรจะใส่รูปลงในเรซูเม่เมื่อ

  • คุณสมัครงานในประเทศไทย
  • คุณมีรูปที่สุภาพพอที่จะใส่ลงในเรซูเม่ (ดีที่สุดคือรูปติดบัตร)
  • คุณกำลังสมัครงานที่ต้องติดต่อกับผู้คนเยอะ (เพราะว่าส่วนหนึ่งของผู้ว่าจ้างต้องการจะเห็นหน้าคุณคร่าวๆก่อนว่าจะเหมาะสมกับงานขนาดไหน)

ควรจะไม่ใส่รูปลงในเรซูเม่เมื่อ

  • คุณสมัครงานในต่างประเทศ และประเทศนั้นๆไม่นิยมใส่รูปลงในเรซูเม่
  • คุณไม่มีรูปสุภาพเลย (ถ้าไม่มีรูปติดบัตรก็อย่าใส่รูปอื่นลงไปจะดีกว่า เพราะว่ามันไม่สุภาพ!)
  • คุณกำลังสมัครงานในตำแหน่งที่จะต้องใช้ CV ยาวๆ แทนที่จะเป็นเรซูเม่ (เช่นตำแหน่งทางวิชาการ)

กรณีที่คุณจะต้องใส่รูปสุภาพลงในเรซูเม่

เมื่อคุณสมัครงานในตำแหน่งที่ไม่ต้องใช้ครีเอทีฟเป็นส่วนหลักของงาน ซึ่ง 99% ของงานที่สมัครกันนั้น มันไม่ใช่ไง จึงจะต้องใช้รูปสุภาพใส่ลงไปในเรซูเม่ของคุณ

กรณีที่คุณจะต้องใส่รูปครีเอทลงในเรซูเม่

เมื่อคุณกำลังสมัครงานในตำแหน่งที่ต้องใช้ความครีเอทสูง เช่นงานช่างภาพ งานครีเอทีฟ งานกราฟฟิก ฯลฯ คุณจะต้องใช้รูปสมัครงานที่ครีเอทมากกว่าคนอื่น ในจุดนี้คุณสามารถใช้รูปในมุมมองแปลก ๆ ได้เลย และยิ่งรูปของคุณแสดงให้เห็นถึงฝีมือและแนวคิดส่วนตัวของคุณได้มากเท่าไหร่ คุณก็จะมีโอกาสได้งานที่ตรงกับตัวคุณมากเท่านั้น

ใส่รูปขนาดเท่าไหร่ในเรซูเม่ดี?

ให้คุณใส่รูปขนาดประมาณ 1" ถึง 1.5" (วัดจากเส้นทะแยงมุม) ลงไปในเรซูเม่ของคุณ ซึ่งนี่เป้นขนาดที่เหมาะสมที่แนะนำให้ใช้ และเป็นขนาดเดียวกันกับรูปถ่ายติดบัตรที่นิยมติดกันในใบสมัครอื่น ๆ และให้ติดอยู่บนมุมซ้ายบน หรือขวาบนของเรซูเม่ขนาด A4 ของคุณ

ถ้าพลาดใส่รูปไม่สุภาพลงไปแล้วล่ะ ทำยังไงดี

รูปไม่สุภาพนี่รวมไปถึงรูปไปเที่ยว รูปเซลฟี่ รูปถ่ายในรถ รูปถ่ายสะท้อนกระจก ฯลฯ ถ้าคุณพลาดใส่รูปไม่สุภาพลงไปในเรซูเม่แล้วล่ะก็ ถือว่าพลาดไปแล้วกัน คราวหน้าเปลี่ยนใช้รูปสุภาพลงไปแทนนะ

ทีนี้มีบางคนท้วงว่า เขาก็ใส่รูปที่ไม่สุภาพลงไปก็ยังได้งานเลย ไม่เห็นมีปัญหาเลยนี่ ซึ่งมันก็มีกรณีแบบนี้นอยู่จริงๆ ที่ผู้ว่าจ้างให้น้ำหนักกับความไม่สุภาพของรูปน้อยกว่าประสบการณ์ทำงาน เพราะมันไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย เสียคะแนนส่วนนี้นิดหนอ่ยก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าลองคิดกลับกันดูล่ะว่า ถ้าคนนั้นใช้รูปสุภาพสมัครงาน เขาอาจจะมีโอกาสได้งานที่เงินเดือนสูงกว่างานที่เขาได้อยู่ก็เป็นได้นะ บางบริษัทที่ให้เงินเดือนสูงๆอาจจะตัดสินใจเรียกเขาเข้าไปสัมภาษณ์งานก็ได้ ดังนั้นอย่าเอาเรื่องแบบนี้มาปิดอนาคตตัวเองเลย เปิดโอกาสของตัวเองให้มากเข้าไว้โดยการใช้รูปที่สุภาพดีกว่าครับ

สร้างเรซูเม่สมัครงาน
ประสิทธิภาพสูง

สร้างเรซูเม่สมัครงาน ที่แสดงถึงความเก่งกาจของคุณออกมาได้ดีที่สุด
พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการสมัครงาน ใช้งานได้จริง สมัครแล้วได้งานเร็ว

ฟรี 100% ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

แบ่งปันบทความดีๆให้เพื่อนฝูง


Tags: #เรซูเม่ #เรซูเม่สมัครงาน #เขียนเรซูเม่ #รูปถ่าย

เราได้รับความไว้วางใจจาก ผู้สมัครงานทั่วประเทศไทย

ตัวเลขเหล่านี้เป็นหลักฐานว่าทำไมถึงมีคนใช้งานเยอะ

14.7K

เรซูเม่ทั้งหมดที่สร้าง

8

ธีมเรซูเม่

215

สาขาอาชีพ

1.5K

จำนวนผู้ติดตาม