ขนาดกระดาษ และขอบกระดาษที่ใช้กับเรซูเม่มาตรฐาน

ขนาดกระดาษ และขอบกระดาษที่ใช้กับเรซูเม่มาตรฐาน

By: Resume.in.th Team | 28 ธันวาคม 2563 | 12866 views | 260 shares


การที่คุณใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆในเรซูเม่สมัครงานของคุณ ที่นู่นนิด ที่นี่หน่อย เมื่อผู้อ่านเห็นมันจะเป็นผลดีต่อคุณมากเลย อย่าง ขนาดกระดาษ และขอบกระดาษ ที่ใช้ในการเขียนเรซูเม่ ก็เป็นอีกหนึ่งในรายละเอียดที่หลายคนมองข้ามไป

ในวันนี้พวกเราชาว เรซูเม่ไทย จะมาอธิบายให้ชัดเจนไปเลยว่าคุณจะต้องใช้กระดาษขนาดเท่าไหร่ พร้อมเหตุผลที่รองรับว่าทำไม

ขนาดกระดาษที่แนะนำ: A4

A4 เป็นกระดาษมาตรฐานในการทำเรซูเม่ในประเทศไทย ถ้าคุณจะสมัครงานในประเทศไทยล่ะก็ ให้ใช้กระดาษ A4 นะครับ

บางครั้งโปรแกรม Microsoft Word จะตั้งค่ากระดาษมาตรฐานเป็นแบบ Letter ซึ่งเป็นขนาดกระดาษมาตรฐานของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จะกว้างกว่า และสั้นกว่า A4 ของเราอยู่นิดหน่อย ซึ่งส่วนมากแล้วถ้าสร้างเป็นไฟล์ PDF หรือพิมพ์ลงกระดาษ A4 แล้วล่ะก็จะถูกบีบจนเหลือพื้นที่ด้านล่างอยู่นิดหน่อย ซึ่งถือว่าน่าเสียดายมาก ดังนั้นให้ตรวจสอบขนาดของกระดาษทุกครั้งที่สร้างเอกสารใหม่นะครับ

เว้นขอบกระดาษ (Margin) 1 นิ้ว

ขอบกระดาษ (margin) มาตรฐานที่โปรแกรม Microsoft Word ตั้งค่าเอาไว้ให้อยู่ที่ 1 นิ้วอยู่แล้ว ซึ่งถือว่าพอดีแล้วกับการสร้างเรซูเม่ หรือถ้าคุณมีข้อมูลที่มากเกินไปที่จะเขียนลงใน เรซูเม่หน้าเดียว ก็สามารถลดขนาดของขอบกระดาษลงได้ไม่น้อยกว่าครึ่งนิ้ว

ที่ต้องเว้นขอบกระดาษ 1 นิ้วก็ด้วยเหตุผลที่ว่า

  • เมื่อ HR ปรินท์เรซูเม่ของคุณลงกระดาษ มันมีโอกาสที่จะถูกเจาะรูด้านข้างเพื่อเข้าแฟ้ม หรือเย็บแม็กที่มุม ขอบนี้จะช่วยให้ข้อมูลของคุณยังครบถ้วนไม่ถูกเจาะออกไป
  • เรซูเม่ของคุณจะดูไม่รกเกินไป และเรซูเม่ที่จัดหน้าได้ดีหมายถึงว่าเวลาคุณทำงานให้กับบริษัทก็จะดีตามไปด้วย

ถ้าหากว่าคุณใช้โปรแกรม Microsoft word ในการสร้างเรซูเม่แล้วล่ะก็ คุณสามารถเลือกตั้งค่าขอบกระดาษได้ในแทบตั้งค่า แต่ถ้าคุณใช้ระบบสร้างเรซูเม่ออนไลน์ของทาง resume.in.th แล้วล่ะก็ ค่าพวกนี้จะถูกตั้งเอาไว้ให้คุณถูกต้องอยู่แล้ว

จัดเรียงตัวอักษรชิดซ้าย (Align Left)

ในเรซูเม่และเอกสารที่เป็นทางการทั่วไปนั้น จะต้องทำการจัดเรียงตัวอักษรชิดซ้ายเสมอๆ (align left) มีผู้สมัครงานบางคนเขียนเรซูเม่โดยจัดเรียงตัวอักษรไว้กลาง ทำให้เรซูเม่อ่านยาก เพราะด้วยภาษาแล้ว ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษจะอ่านจากทางด้านซ้ายไปขวาเสมอๆ ดังนั้นตัวอักษรตัวแรกที่เริ่มต้นของบรรทัดจะต้องเท่ากันในทุกบรรทัดจึงจะดีที่สุด

ในบางครั้งการจัดหน้าแบบชิดทั้งซ้ายและขวา (align justify) ก็ให้ผลลัพธ์ที่ออกมาดูดีและอ่านง่ายได้เหมือนกัน ไม่ว่าคุณจะ ทำเรซูเม่ภาษาไทย หรือ เรซูเม่ภาษาอังกฤษ

ใช้ฟอนต์อะไร ขนาดเท่าไหร่ดี

เรื่องของฟอนต์เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องพูดกันยาวพอสมควร พวกเราได้เขียนบทความเรื่อง ฟอนต์ และขนาดฟอนต์ ที่ต้องใช้ในเรซูเม่อย่างละเอียดในอีกบทความหนึ่งแล้ว คลิกเข้าไปอ่านได้เลยครับ

สร้างเรซูเม่สมัครงาน
ประสิทธิภาพสูง

สร้างเรซูเม่สมัครงาน ที่แสดงถึงความเก่งกาจของคุณออกมาได้ดีที่สุด
พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการสมัครงาน ใช้งานได้จริง สมัครแล้วได้งานเร็ว

ฟรี 100% ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

แบ่งปันบทความดีๆให้เพื่อนฝูง


Tags: #เรซูเม่ #เรซูเม่สมัครงาน #เขียนเรซูเม่ #Resume #ขนาดกระดาษ #ขอบกระดาษ

ขอบคุณ:

เราได้รับความไว้วางใจจาก ผู้สมัครงานทั่วประเทศไทย

ตัวเลขเหล่านี้เป็นหลักฐานว่าทำไมถึงมีคนใช้งานเยอะ

14.7K

เรซูเม่ทั้งหมดที่สร้าง

8

ธีมเรซูเม่

215

สาขาอาชีพ

1.5K

จำนวนผู้ติดตาม