ขั้นตอนการสร้างเรซูเม่ ภาษาไทย ฟรีๆ แบบจับมือทำ

ขั้นตอนการสร้างเรซูเม่ ภาษาไทย ฟรีๆ แบบจับมือทำ

By: Resume.in.th Team | 3 ธันวาคม 2563 | 146231 views | 2911 shares


เรซูเม่ (Resume) ถือเป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดในขั้นตอนการสมัครงาน ถือเป็นสิ่งที่ชี้ชะตาว่าคุณจะได้งานในฝันไปหรือไม่ ถ้าคุณเขียนเรซูเม่ได้ดี คุณก็จะมีโอกาสที่มากกว่าคนอื่นๆ ดังนั้นจึงต้องทำให้ดีเสียตั้งแต่ทีแรกไปเลย ในวันนี้เว็บ Resume.in.th จะมาแนะนำให้คุณรู้จักกับขั้นตอน การสร้างเรซูเม่ ภาษาไทย ฟรีๆ ด้วยระบบสร้างเรซูเม่ออนไลน์ของ Resume.in.th กัน

ซึ่งการใช้เว็บ Resume.in.th สร้างเรซูเม่ ภาษาไทย มีขั้นตอนในการทำที่ไม่ยากเย็นนัก ในทุกๆ ขั้นตอนจะมีข้อความอธิบายเอาไว้ว่าในแต่ละช่อง คุณจะต้องใส่อะไรบ้าง สิ่งที่คุณต้องเตรียมก็มีแค่ข้อมูลส่วนตัวของคุณเอง เรียกได้ว่าจับมือทำกันเลยทีเดียว เมื่อพร้อมแล้วก็เริ่มกันได้เลย

1. เปิดเว็บ www.resume.in.th

เปิดเว็บ www.resume.in.th สร้างเรซูเม่ ภาษาไทย

คุณสามารถใช้อุปกรณ์อะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือของคุณ เปิดเว็บ เบราเซอร์ แล้วใส่ www.resume.in.th ลงไปในช่องที่อยู่เว็บของคุณ จะเห็นหน้าตาดังรูป

2. คลิก "สร้างเรซูเม่" ใส่อีเมล ตั้งรหัสผ่าน

คลิกสร้างเรซูเม่

หลังจากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม สร้างเรซูเม่ แล้วให้กรอก email ที่ใช้งานได้ของคุณ ณ จุดนี้ให้เลือก email ที่คุณสามารถใช้งานได้จริงๆ เพราะว่า email นี้จะแสดงผลลงในเรซูเม่ของคุณ และเมื่อคุณส่งเรซูเม่ของคุณไปสมัครงาน ทางบริษัทฯที่คุณสมัครไป ก็จะติดต่อคุณกลับมาที่ email นี้ ดังนั้นตรวจสอบให้ดีเสียตั้งแต่ทีแรกไปเลยว่าใช้งานได้จริงๆ

หลังจากนั้นก็ตั้งผ่าน โดยให้ใส่สองรอบให้เหมือนกัน เพื่อให้คุณสามารถกลับเข้ามาแก้ไขเรซูเม่ของคุณได้อีก ซึ่งเมื่อคุณตั้งรหัสผ่านแล้ว คุณจะล็อกอินจากคอมเครื่องไหนเข้าไปแก้ไขข้อมูลของคุณก็ได้ ไม่จะเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์เครื่องเดิม

3. เริ่มกรอกข้อมูล

เริ่มกรอกข้อมูล

หลังจากนั้นคุณจะเข้าสู่หน้าตาเริ่มกรอกข้อมูลดังรูป ซึ่งจะแบ่งกลุ่มของข้อมูลออกเป็น 6 อย่างสำคัญๆ เพื่อให้กรอกได้ง่าย ได้แก่

4. อัพโหลดรูปสมัครงานของคุณ

อัพโหลดรูปสมัครงาน

อัพโหลดรูปสมัครงานของคุณ แนะนำให้ใช้ รูปติดบัตร เท่านั้น นั่นก็คือรูปที่ฉากหลังสีน้ำเงิน หรือสีพื้นๆ ซึ่งจะถือว่าเป็นรูปที่สุภาพ และเหมาะสมที่สุด ที่จะใช้สมัครงาน ส่วนรูปเซลฟี่ รูปไปเที่ยว ถือว่าไม่มีมารยาทในการสมัครงาน ขอให้หลีกเลี่ยง ส่วนรูปใส่แว่นกันแดด รูปใส่มาสก์ รูปกลุ่มกับเพื่อน รูปยืนหันหลัง รูปที่เห็นเท้า หรือรูปที่ไม่ใช่ตัวคุณ ถือว่าหยาบคาย อย่าใช้นะครับ ให้ใช้รูปติดบัตรเท่านั้น

5. กรอกข้อมูลทั่วไป

กรอกข้อมูลทั่วไป

กรอกข้อมูลทั่วไป หรือข้อมูลส่วนตัวของคุณ ตามรูปเลย ขอให้กรอกข้อมูลที่ถูกต้องเท่านั้น อย่าใส่ข้อมูลปลอม ถ้าข้อมูลไหนไม่มั่นใจ ให้กลับไปรื้อเอกสารของเราดูอีกครั้ง แล้วกรอกให้ถูกต้อง

ถึงแม้ว่าคุณจะสร้างเรซูเม่ภาษาไทย แต่คุณก็ต้องกรอกชื่อนามสกุลของตัวเองทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ

6. กรอกประวัติการศึกษา

กรอกประวัติการศึกษา

กรอกประวัติการศึกษาของคุณ ระดับการศึกษา วุฒิ ชื่อสถานศึกษา คณะ และสาขาวิชา ให้ใส่ชื่อเต็มให้ถูกต้อง อย่าใช้ชื่อย่อ หรือชื่อเล่นของคณะเด็ดขาด เพราะว่าฝ่ายบุคคลจะเป็นคนแรกที่อ่านเรซูเม่ของคุณ และบางครั้งก็อาจจะไม่ค่อยรู้จักศัพท์ในวงการเท่าไหร่นัก ถ้าคุณใส่ชื่อเล่นคณะที่ฝ่ายบุคคลไม่รู้จักแล้วล่ะก็ ไม่เป็นผลดีต่อตัวคุณแน่นอน

7. กรอกประวัติการทำงาน

กรอกประวัติการทำงาน

กรอกประวัติการทำงานของคุณ ชื่อบริษัท ที่อยู่ติดต่อ ตำแหน่ง เงินเดือนที่เคยได้ กรอกให้ถูกต้อง และใช้ชื่อเต็มของบริษัท ห้ามใช้ชื่อเล่น หรือชื่อที่เรียกกันสั้นๆเด็ดขาด เพราะถือว่าเป็นการให้เกียรติบริษัทที่คุณเคยทำงานผ่านมา และกรอกระยะเวลาที่คุณเข้าทำงานกับบริษัทนั้นๆ ด้วย ซึ่งสิ่งนี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะจะขึ้นในเรซูเม่ของคุณว่าคุณได้ทำงานกับบริษัทนี้เป็นระยะเวลานานขนาดไหน กี่เดือนหรือกี่ปี ซึ่งบางตำแหน่งที่เงินเดือนสูงๆ ก็จะต้องการผู้สมัครที่มีคุณสมบัติเคยผ่านงานบางอย่างมานานกว่า 5 ปีเป็นต้น ถ้าคุณไม่ใส่ข้อมูลตรงนี้ คุณก็จะเสียโอกาสได้ตำแหน่งงานดีๆเงินเดือนสูงๆ ไป น่าเสียดายนะครับ

หน้าที่และความรับผิดชอบ และผลงาน เป็นช่องที่สำคัญที่สุดในประวัติการทำงานนี้ ขอให้กรอกให้ละเอียดว่าคุณได้ทำอะไรมาบ้างในตำแหน่งงานที่คุณเคยทำมา แนะนำให้กรอกเป็นหัวข้อๆ จะอ่านง่ายกว่า ใช้ประมาณ 3-6 หัวข้อต่อตำแหน่งงานที่คุณเคยทำมาก็เพียงพอแล้ว

ส่วนนักศึกษาจบใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์ ก็ให้ กรอกข้อมูลฝึกงาน ของตนเองลงไปในช่องนี้ครับ ถ้าผ่านการฝึกงานมาแล้ว ก็แนะนำให้กรอกนะ อย่าทิ้งโดยการปล่อยเอาไว้ว่างๆ เพราะจะได้เปรียบคนที่ไม่กรอกเยอะมากเลยล่ะ

8. กรอกประวัติการฝึกอบรม และประกาศนียบัตร

กรอกประวัติการฝึกอบรม

ถ้าคุณเคยผ่านการฝึกอบรมอะไรมา ก็ให้ใส่ชื่อหลักสูตรที่เคยไปอบรมมา ประกาศนียบัตร หรือวุฒิบัตรที่คุณได้ พร้อมทั้งชื่อหน่วยงาน และช่วงเวลาที่คุณได้ไปอบรมมาด้วย ส่วนนี้ก็จะมีน้ำหนักเพิ่มเติมให้เรซูเม่ของคุณดูดีขึ้นได้ในทันทีเลยล่ะ

9. กรอกความสามารถและผลงาน

กรอกความสามารถและผลงาน

กรอกความสามารถในการสื่อสารภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ต่อด้วยความเร็วในการพิมพ์ดีด ใบขับขี่ ยานพาหนะที่มี (และสามารถนำมาใช้ในงานได้) ความสามารถในการใช้คอมพิวเตอร์

10. คลิก "สร้างเรซูเม่"

คลิก สร้างเรซูเม่

เมื่อกรอกข้อมูลสำคัญครบหมดแล้ว คุณก็สามารถกดปุ่ม สร้างเรซูเม่ ได้ โดยเมื่อคุณกดสร้างเรซูเม่แล้ว ระบบก็จะสร้างเรซูเม่ให้คุณออกมาเป็นไฟล์ Adobe PDF ซึ่งเป็นไฟล์ที่ใช้ส่งเรซูเม่เพื่อสมัครงานกัน คุณสามารถดาว์นโหลดไฟล์เรซูเม่ของคุณลงเครื่อง และใช้ส่งเพื่อสมัครงานได้ทันที

แนะนำว่า เวลาส่ง email สมัครงาน ก็ให้ส่งจาก email เดียวกันที่คุณใส่ในขั้นตอนแรกเพื่อสร้างเรซูเม่ เพื่อให้ email ในเรซูเม่ และ email ที่คุณส่งเป็นอันเดียวกัน จะไม่ทำให้ฝ่ายบุคคลสับสน และคุณก็จะได้รับตอบกลับมาใน email อันนี้อย่างแน่นอน

สร้างเรซูเม่สมัครงาน
ประสิทธิภาพสูง

สร้างเรซูเม่สมัครงาน ที่แสดงถึงความเก่งกาจของคุณออกมาได้ดีที่สุด
พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการสมัครงาน ใช้งานได้จริง สมัครแล้วได้งานเร็ว

ฟรี 100% ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

แบ่งปันบทความดีๆให้เพื่อนฝูง


Tags: #เรซูเม่ #เรซูเม่สมัครงาน #สร้างเรซูเม่ #Resume #ภาษาไทย #ฟรี

เราได้รับความไว้วางใจจาก ผู้สมัครงานทั่วประเทศไทย

ตัวเลขเหล่านี้เป็นหลักฐานว่าทำไมถึงมีคนใช้งานเยอะ

14.7K

เรซูเม่ทั้งหมดที่สร้าง

8

ธีมเรซูเม่

215

สาขาอาชีพ

1.5K

จำนวนผู้ติดตาม