ทำเรซูเม่ออนไลน์

ทำเรซูเม่สมัครงาน ที่แสดงถึงความเก่งกาจของคุณออกมาได้ดีที่สุด พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการสมัครงาน ใช้งานได้จริง สมัครแล้วได้งานเร็ว

ทำเรซูเม่ของฉัน

ทำเรซูเม่
ฟอนต์ และขนาดฟอนต์ ที่แนะนำให้ใช้เขียนเรซูเม่

ฟอนต์ และขนาดฟอนต์ ที่แนะนำให้ใช้เขียนเรซูเม่

By: | 28 ธันวาคม | 52,931 views | 1,030 shares


เรซูเม่ (Resume) หรือใบสรุปประวัติการทำงานฉบับย่อ ใช้ในการส่งเพื่อสมัครงาน เมื่อ HR ผู้รับสมัครได้รับเรซูเม่แล้ว สิ่งแรกสุดที่พวกเขาจะเห็นก็คือ หน้าตาโดยรวมของเรซูเม่ของคุณนั่นเอง ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีประวัติที่ดีขนาดไหนมาก็ตาม ประสบการณ์ทำงานของคุณจะเทพมาจากไหน สิ่งแรกที่คุณควรจะต้องพิชิตให้ได้ก็คือ first impression

ฟอนต์ เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดของ first impression

ผู้สมัครงานบางคนคิดว่าการเลือกฟอนต์ให้เหมาะสมกับเรซูเม่ของคุณ ไม่มีความสำคัญ แต่ในความเป็นจริงแล้ว HR รับสมัครงานหลายๆบริษัทต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเขาเหล่านั้นคิดผิด และพลาดโอกาสที่เรซูเม่ฉบับนั้น จะถูกอ่าน ไปไม่มากก็น้อย เพราะ การเลือกใช้ฟอนต์ นี่แหล่ะ

หากคุณสนใจอยากจะใช้ฟอนต์ให้ถูกที่ถูกทางแล้วล่ะก็ ลองอ่านบทความของ Resume.in.th เรื่องการเลือกใช้ฟอนต์นี่สิครับ

ฟอนต์ที่ดีที่สุด คือฟอนต์ที่เรียบง่าย อ่านง่าย และสามารถเปิดอ่านได้ในทุกอุปกรณ์

หากว่าคุณใช้ฟอนต์ที่ต้องดาว์นโหลดพิเศษ เพื่อแสดงผลแล้วล่ะก็ คุณอาจจะคิดไม่ถึงแน่ ๆ ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของ HR ส่วนมากแล้วไม่มีฟอนต์เหล่านั้นหรอกนะ ดังนั้นเรซูเม่ของคุณจะแสดงผลผิดเพี้ยนไปหมดเลย ซึ่งส่วนมากแล้วถ้ายังพออ่านได้ HR ก็จะยังอ่านอยู่ แต่ในกรณีที่ผิดเพี้ยนมากๆจนอ่านไม่ได้แล้วล่ะก็ คุณจะเสียโอกาสไปในทันทีเลย

นี่คือรายชื่อฟอนต์ที่สามารถเปิดอ่านได้จากทุกเครื่อง และมีความสุภาพ แถมสวยงามในตัว ให้เลือกใช้ฟอนต์เหล่านี้เพื่อทำเรซูเม่กันนะครับ

1. Calibri

Calibri เป็นฟอนต์มาตรฐานของโปรแกรม Microsoft Word ซึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในโลกจะมีฟอนต์นี้อย่างแน่นอน คุณมั่นใจได้เลยว่าเรซูเม่ของคุณที่ทำด้วยฟอนต์นี้ จะสามารถเปิดได้จากทุกเครื่องแน่นอน และฟอนต์นี้ยังการันตีจากผู้สร้างเรซูเม่ทั่วโลกด้วยยอดการใช้งานที่สูงที่สุด

แต่ถ้าหากคุณคิดว่า ใคร ๆ ก็ใช้ Calibri และคุณอยากสร้างความแตกต่างให้กับตัวเองแล้วล่ะก็ ลองดูรายชื่อต่อไป เผื่อคุณจะสนใจก็ได้

แนะนำ: ศัพท์ภาษาอังกฤษ 6 คำที่จะทำให้เรซูเม่ของคุณ ทรงพลังขึ้นทันตา

2. Times New Roman

Times New Roman ถือเป็นฟอนต์ที่มีมาตั้งแต่ยุคบุกเบิกของเครื่องคอมพิวเตอร์เลยก็ว่าได้ ในปัจจุบันก็ยังมีคนนิยมใช้งานฟอนต์นี้กันอยู่ แต่ว่าในกลุ่มวัยรุ่น และกลุ่มผู้สมัครงานแรกนั้น ออกจะไม่ค่อยชอบฟอนต์นี้สักเท่าไหร่หนัก ด้วยรูปแบบอักษรที่ค่อนข้างเก่าสักนิด

แต่ฟอนต์นี้ถือเป็นที่สุด ถ้าหากคุณสมัครงานในตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับวิชาการ

3. Roboto

Roboto เป็นฟอนต์ที่สมัยใหม่ และมีความสุภาพ เป็นมือโปร และสวยงามในตัวของมันเอง มีเรซูเม่สวย ๆ หลายใบที่ใช้ฟอนต์นี้ แถมยังสามารถใช้งานกับ Google Docs และ Android ได้เป็นอย่างดี

ฟอนต์นี้ถือว่าเป็นฟอนต์ยอดนิยมในกลุ่มผู้สมัครงานสายเทค เป็นอย่างมาก ดังนั้นถ้าใครสนใจหางานในสายเทคนี้แล้วล่ะก็ อย่ามองข้าม Roboto ไปนะครับ

4. Helvetica

Helvetica ถือเป็นอีกฟอนต์หนึ่งที่คลาสสิค และมีมานานแล้ว แต่ความสวยงามของมันก็ยังคงทำให้มันเป็นหนึ่งในฟอนต์ยอดนิยมที่ถูกใช้ในทุก ๆ งานเลยก็ว่าได้ คุณรู้ไหม โลโก้ของแบรนด์ดังทั่วโลกกว่าครึ่ง ก็ใช้ฟอนต์ Helvetica นี่แหล่ะ เพราะว่ามันชัดเจน อ่านง่าย และความหนาหลายระดับของมัน สามารถทำให้คุณเน้นจุดเด่นของคุณด้วยตัวหนา ได้ง่ายมาก

ฟอนต์ Helvetica ถูกใช้งานบ่อยมากในกลุ่มผู้ใช้ Mac โดยเฉพาะนักออกแบบต่าง ๆ ถ้าหากคุณเป็นนักออกแบบแล้วล่ะก็ ลองใช้ฟอนต์นี้เพื่อ สร้างเรซูเม่ ของตัวเองขึ้นมาสิครับ

ลองใช้ระบบทำเรซูเม่ออนไลน์ฟรีของ Resume.in.th ดูสิครับ ใช้งานง่าย มีอธิบายทุกขั้นตอน

5. Georgia

ข้อดีของฟอนต์ Georgia นี้ที่เห็นได้ชัดเจนมาก ๆ ก็คือ เมื่อเขียนด้วยฟอนต์ขนาดเล็กแล้ว ดันอ่านออกได้ง่ายเสียนี่ จุดเด่นของฟอนต์นี้ก็คือ ถ้าหากว่าคุณพยายามจะเขียนเรซูเม่ให้อยู่ ภายใน 1 หน้า แต่ข้อมูลดันเกินมานิด ๆ หน่อย ๆ แล้วจัดหน้าไม่ลงตัวสักที ลองเปลี่ยนมาใช้ฟอนต์นี้ดูสิ ข้อมูลทั้งหมดจะแสดงได้ภายใน 1 หน้าพอดี ๆ เลย

6. Trebuchet MS

ฟอนต์ Trebuchet MS นี้ถูกออกแบบมาให้สามารถดูได้สวยงามในหน้าจอ แต่ความสวยงามจะลดลงไปพอสมควรหากคุณปรินท์มันลงกระดาษ ถึงแม้ว่าคุณจะส่งเรซูเม่ไปหา HR เป็นไฟล์ pdf ก็ตาม แต่ก็ไม่มีอะไรการันตีได้ว่าสุดท้ายแล้ว HR จะปรินท์เรซูเม่ของคุณลงในกระดาษเพื่อส่งต่อหรือเปล่า

ฟอนต์ Trebuchet MS ถูกใช้มากที่สุดในกลุ่มผู้หางานที่เน้นอินเตอร์เน็ตเป็นสำคัญ เช่นงานโซเชียลมีเดีย และงานคอนเทนท์ต่าง ๆ

นอกจากนี้มันยังเป็นที่นิยมในหมู่ นักศึกษาจบใหม่ที่เขียนเรซูเม่ เพื่อหางานอีกด้วย เนื่องจากตัวอักษรที่ค่อนข้างหนา และช่องว่างที่มากกว่าฟอนต์อื่น ทำให้มันแอบกินที่นิดนึง และคุณก็จะรู้สึกผิดน้อยลงเมื่อมันช่วยกินที่ว่างในเรซูเม่ของคุณ ถือว่าเป็นข้อดีที่ตรงกันข้ามกับ Georgia ก็เลือกใช้ตามสถานการณ์แล้วกันนะครับ

7. Verdana

Verdana ถือเป็นฟอนต์ที่เก่าแก่มากที่สุดอีกฟอนต์หนึ่ง ซึ่งฟอนต์นี้ถูกใช้เขียนเรซูเม่มาตั้งแต่คอมพิวเตอร์เพิ่งเกิดขึ้นมาใหม่ ๆ ด้วยซ้ำไป มีความสวยงามในตัวเอง และอ่านง่าย และก็ค่อนข้างจะมีความกว้างของตัวอักษร ทำให้กินที่ในเรซูเม่ของคุณ และคุณสามารถทำให้เรซูเม่ของคุณเต็มหน้าได้ เมื่อมีข้อมูลน้อย

ถือเป็นข้อดีที่เหมือนกับฟอนต์ Trebuchet MS

8. TH Sarabun New

มาถึงฟอนต์ของไทยกันบ้าง สำหรับคนที่เลือกว่าจะเขียนเรซูเม่เป็นภาษาไทย ก่อนอื่นพวกเราอยากจะเชิญชวนให้ เขียนเรซูเม่เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อได้ประโยชน์มากกว่าหลายอย่าง แต่ถ้าคุณตัดสินใจที่จะเขียนเรซูเม่ภาษาไทยแล้วล่ะก็ แนะนำให้ใช้ TH Sarabun New เขียนสิ

แนะนำ: วิธีเขียนเรซูเม่ สมัครงาน ให้โดนใจได้งาน

การเลือกขนาดฟอนต์ เพื่อให้เหมาะสมกับเรซูเม่

เมื่อคุณได้เลือกฟอนต์แล้ว ต่อไปก็คือการเลือกขนาดของฟอนต์ให้เหมาะสมกับเรซูเม่นั่นเอง ซึ่งจุดนี้ถือว่าไม่มีคำตอบที่ตายตัวว่าคุณจะต้องเลือกใช้ฟอนต์ขนาดเท่าไหร่ เพราะฟอนต์แต่ละตัวก็มีขนาดที่ไม่เท่ากันเลย เช่น Times New Roman ที่ขนาดเท่ากันจะตัวเล็กกว่าใครเพื่อนเลย

การเลือกใช้ขนาดฟอนต์ จึงอยู่ที่ตัวฟอนต์เป็นหลัก แต่ตามกฎทั่ว ๆ ไปแล้ว แนะนำให้ใช้ฟอนต์ขนาด 10-12 ไม่เล็กกว่านี้ ไม่ใหญ่กว่านี้ ถือว่ากำลังพอดีเลย

หัวข้อ ใช้ฟอนต์ขนาด 16-20

เนื้อหา ใช้ฟอนต์ขนาด 10-12

สำหรับขนาดฟอนต์ในส่วนของหัวข้อต่างๆ คุณสามารถเลือกใช้ฟอนต์ขนาดใหญ่ขึ้นได้ โดยขนาด 16-20 ถือว่ากำลังพอดี ๆ เลย แต่สำหรับในส่วนของเนื้อหาก็ขอให้ใช้ขนาด 10-12 ตามที่แนะนำจะดีที่สุด ปรับให้ใหญ่หรือเล็กตามความเหมาะสม โดยเน้นให้อ่านง่าย และไม่เทอะทะจนเกินไป

การเลือกสีฟอนต์ เพื่อให้เหมาะสมกับเรซูเม่

สำหรับสีของฟอนต์ ไม่ต้องเลือกอะไรมากมายเลย ใช้สีดำ เป็นคำตอบสุดท้าย

สร้างเรซูเม่สมัครงาน
ประสิทธิภาพสูง

สร้างเรซูเม่สมัครงาน ที่แสดงถึงความเก่งกาจของคุณออกมาได้ดีที่สุด
พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการสมัครงาน ใช้งานได้จริง สมัครแล้วได้งานเร็ว

เริ่มใช้งานฟรี

แบ่งปันบทความดีๆให้เพื่อนฝูง


Tags: #เรซูเม่ #เรซูเม่สมัครงาน #เขียนเรซูเม่ #ฟอนต์ #ขนาดฟอนต์ #สีฟอนต์ #Resume

ขอบคุณ:

บทความดีๆ เกี่ยวกับเรซูเม่

วิธีเขียนเรซูเม่ สมัครงาน ให้โดนใจได้งาน

วิธีเขียนเรซูเม่ สมัครงาน ให้โดนใจได้งาน

เทคนิคการเขียนเรซูเม่ ให้ได้เรซูเม่ออกมาดีมีคุณภาพพร้อมส่งสมัครงาน เทคนิคการเขียนเรซูเม่ที่ดีได้ง่าย ๆ อัพเดทเรซูเม่ก่อนสมัครงานใหม่ทุกครั้งด้วยวิธีนี้เลย
ศัพท์ภาษาอังกฤษ 6 คำที่จะทำให้เรซูเม่ของคุณ ทรงพลังขึ้นทันตา

ศัพท์ภาษาอังกฤษ 6 คำที่จะทำให้เรซูเม่ของคุณ ทรงพลังขึ้นทันตา

การเขียนเรซูเม่ภาษาอังกฤษให้ออกมาดูดีนั้น ไม่จำเป็นเสมอไปว่าจะต้องเก่งภาษาอังกฤษจนถึงขั้นแกรมม่าร์เป๊ะ หรือสะกดถูกทุกคำ แต่การเขียนสรุปความโดยแสดงความสามารถ
ตัวอย่าง Career Objective ของตำแหน่งไอที สายงานต่างๆ

ตัวอย่าง Career Objective ของตำแหน่งไอที สายงานต่างๆ

ตัวอย่าง Career Objective ที่น่าสนใจสำหรับตำแหน่งไอที สายงานต่างๆ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักศึกษาจบใหม่หรือมีประสบการณ์ทำงานมาแล้ว ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างแน่นอน
ตัวอย่าง Career Objective ของงานกฎหมาย สายงานต่างๆ

ตัวอย่าง Career Objective ของงานกฎหมาย สายงานต่างๆ

จบใหม่สายกฎหมายพร้อมแล้วหรือยังที่จะก้าวเข้าสู่โลกกว้างของการค้นหาความยุติธรรมและการปกครองตามหลักนิติธรรม? Career Objective ที่น่าสนใจสำหรับตำแหน่งงานกฎหมาย
ตัวอย่างเรซูเม่สายไอที นักศึกษาจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์

ตัวอย่างเรซูเม่สายไอที นักศึกษาจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์

ตัวอย่างเรซูเม่นักศึกษาจบใหม่สายไอที ไม่มีประสบการณ์ เรซูเม่เปรียบเสมือนประตูสู่ความสำเร็จในการสมัครงานเพราะเป็นเอกสารแรกที่นายจ้างจะได้เห็น โดยเฉพาะสายไอที
เด็กจบใหม่ ใส่ประสบการณ์ฝึกงานลงในเรซูเม่อย่างไร ให้ได้เปรียบ

เด็กจบใหม่ ใส่ประสบการณ์ฝึกงานลงในเรซูเม่อย่างไร ให้ได้เปรียบ

ในกลุ่มเด็กจบใหม่ ประสบการณ์ฝึกงานที่ตรงสายกับตำแหน่งงานที่เราสมัคร มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก และสามารถสร้างความได้เปรียบให้คุณเหนือคู่แข่งได้เป็นอย่างดี
ขนาดกระดาษ และขอบกระดาษที่ใช้กับเรซูเม่มาตรฐาน

ขนาดกระดาษ และขอบกระดาษที่ใช้กับเรซูเม่มาตรฐาน

หากสมัครงานในประเทศไทย ก็ให้ใช้กระดาษ A4 พร้อมกับตั้งค่าขอบกระดาษให้ไม่ตกขอบ จะได้ไม่ผิดพลาด ส่วนการสมัครงานที่ประเทศอื่น ก็ให้ใช้ขนาดกระดาษมาตรฐานของประเทศ
ตัวอย่าง Career Objective สายสุขภาพและความงาม

ตัวอย่าง Career Objective สายสุขภาพและความงาม

ตัวอย่าง Career Objective ที่น่าสนใจสำหรับตำแหน่งงานสุขภาพและความงาม สายงานต่างๆ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักศึกษาจบใหม่หรือมีประสบการณ์ทำงานแล้ว ก็สามารถนำไปปรับใช้
ตัวอย่างเรซูเม่ โปรแกรมเมอร์ พร้อมวิธีเขียนอย่างละเอียด

ตัวอย่างเรซูเม่ โปรแกรมเมอร์ พร้อมวิธีเขียนอย่างละเอียด

โปรแกรมเมอร์ เป็นสายงานที่จะต้องเขียนเรซูเม่ลงลึกไปในด้านสายงานโดยเฉพาะ จึงทำให้ เรซูเม่ของโปรแกรมเมอร์ เขียนยากโดยที่ไม่มีข้อมูลหรือเห็นตัวอย่างดีๆ มาก่อน
วิธีการใส่บุคคลอ้างอิง ลงในเรซูเม่

วิธีการใส่บุคคลอ้างอิง ลงในเรซูเม่

บุคคลอ้างอิง คือ บุคคลที่มีความรู้ความสามารถและสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้สมัครงานได้อย่างตรงไปตรงมาและเชื่อถือได้ บุคคลอ้างอิงที่เหมาะสมควรเป็นบุคคลที่รู้
วิธีการใส่ใบอนุญาต ลงในเรซูเม่ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

วิธีการใส่ใบอนุญาต ลงในเรซูเม่ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

การใส่ใบอนุญาตลงในเรซูเม่ แสดงให้เห็นถึงความรู้ ทักษะ หรือความสามารถเฉพาะด้านที่มี ทำให้เรซูเม่น่าสนใจและโดดเด่นมากขึ้น เพิ่มโอกาสในการได้งาน เลื่อนตำแหน่ง
วิธีการใส่คอร์สเรียน และใบประกาศลงในเรซูเม่อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีการใส่คอร์สเรียน และใบประกาศลงในเรซูเม่อย่างมีประสิทธิภาพ

เทคนิคดีๆ ระบุชื่อคอร์สเรียน หรือใบประกาศ ระบุชื่อสถาบันการศึกษาหรือหน่วยงานที่จัดหลักสูตร ระบุวันที่เริ่มเรียนและวันที่จบ ระบุคะแนนหรือเกรดเฉลี่ย (ถ้ามี)

เราได้รับความไว้วางใจจาก ผู้สมัครงานทั่วประเทศไทย

ตัวเลขเหล่านี้เป็นหลักฐานว่าทำไมถึงมีคนใช้งานเยอะ

800K

เรซูเม่ทั้งหมดที่สร้าง

30

ธีมเรซูเม่

215

สาขาอาชีพ

1.5K

จำนวนผู้ติดตาม