ฟอนต์ และขนาดฟอนต์ ที่แนะนำให้ใช้เขียนเรซูเม่

ฟอนต์ และขนาดฟอนต์ ที่แนะนำให้ใช้เขียนเรซูเม่

By: Resume.in.th Team | 28 ธันวาคม 2563 | 24710 views | 459 shares


เรซูเม่ (Resume) หรือใบสรุปประวัติการทำงานฉบับย่อ ใช้ในการส่งเพื่อสมัครงาน เมื่อ HR ผู้รับสมัครได้รับเรซูเม่แล้ว สิ่งแรกสุดที่พวกเขาจะเห็นก็คือ หน้าตาโดยรวมของเรซูเม่ของคุณนั่นเอง ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีประวัติที่ดีขนาดไหนมาก็ตาม ประสบการณ์ทำงานของคุณจะเทพมาจากไหน สิ่งแรกที่คุณควรจะต้องพิชิตให้ได้ก็คือ first impression

ฟอนต์ เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดของ first impression

ผู้สมัครงานบางคนคิดว่าการเลือกฟอนต์ให้เหมาะสมกับเรซูเม่ของคุณ ไม่มีความสำคัญ แต่ในความเป็นจริงแล้ว HR รับสมัครงานหลายๆบริษัทต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเขาเหล่านั้นคิดผิด และพลาดโอกาสที่เรซูเม่ฉบับนั้น จะถูกอ่าน ไปไม่มากก็น้อย เพราะ การเลือกใช้ฟอนต์ นี่แหล่ะ

หากคุณสนใจอยากจะใช้ฟอนต์ให้ถูกที่ถูกทางแล้วล่ะก็ ลองอ่านบทความของ Resume.in.th เรื่องการเลือกใช้ฟอนต์นี่สิครับ

ฟอนต์ที่ดีที่สุด คือฟอนต์ที่เรียบง่าย อ่านง่าย และสามารถเปิดอ่านได้ในทุกอุปกรณ์

หากว่าคุณใช้ฟอนต์ที่ต้องดาว์นโหลดพิเศษ เพื่อแสดงผลแล้วล่ะก็ คุณอาจจะคิดไม่ถึงแน่ ๆ ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของ HR ส่วนมากแล้วไม่มีฟอนต์เหล่านั้นหรอกนะ ดังนั้นเรซูเม่ของคุณจะแสดงผลผิดเพี้ยนไปหมดเลย ซึ่งส่วนมากแล้วถ้ายังพออ่านได้ HR ก็จะยังอ่านอยู่ แต่ในกรณีที่ผิดเพี้ยนมากๆจนอ่านไม่ได้แล้วล่ะก็ คุณจะเสียโอกาสไปในทันทีเลย

นี่คือรายชื่อฟอนต์ที่สามารถเปิดอ่านได้จากทุกเครื่อง และมีความสุภาพ แถมสวยงามในตัว ให้เลือกใช้ฟอนต์เหล่านี้เพื่อทำเรซูเม่กันนะครับ

1. Calibri

Calibri เป็นฟอนต์มาตรฐานของโปรแกรม Microsoft Word ซึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในโลกจะมีฟอนต์นี้อย่างแน่นอน คุณมั่นใจได้เลยว่าเรซูเม่ของคุณที่ทำด้วยฟอนต์นี้ จะสามารถเปิดได้จากทุกเครื่องแน่นอน และฟอนต์นี้ยังการันตีจากผู้สร้างเรซูเม่ทั่วโลกด้วยยอดการใช้งานที่สูงที่สุด

แต่ถ้าหากคุณคิดว่า ใคร ๆ ก็ใช้ Calibri และคุณอยากสร้างความแตกต่างให้กับตัวเองแล้วล่ะก็ ลองดูรายชื่อต่อไป เผื่อคุณจะสนใจก็ได้

แนะนำ: ศัพท์ภาษาอังกฤษ 6 คำที่จะทำให้เรซูเม่ของคุณ ทรงพลังขึ้นทันตา

2. Times New Roman

Times New Roman ถือเป็นฟอนต์ที่มีมาตั้งแต่ยุคบุกเบิกของเครื่องคอมพิวเตอร์เลยก็ว่าได้ ในปัจจุบันก็ยังมีคนนิยมใช้งานฟอนต์นี้กันอยู่ แต่ว่าในกลุ่มวัยรุ่น และกลุ่มผู้สมัครงานแรกนั้น ออกจะไม่ค่อยชอบฟอนต์นี้สักเท่าไหร่หนัก ด้วยรูปแบบอักษรที่ค่อนข้างเก่าสักนิด

แต่ฟอนต์นี้ถือเป็นที่สุด ถ้าหากคุณสมัครงานในตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับวิชาการ

3. Roboto

Roboto เป็นฟอนต์ที่สมัยใหม่ และมีความสุภาพ เป็นมือโปร และสวยงามในตัวของมันเอง มีเรซูเม่สวย ๆ หลายใบที่ใช้ฟอนต์นี้ แถมยังสามารถใช้งานกับ Google Docs และ Android ได้เป็นอย่างดี

ฟอนต์นี้ถือว่าเป็นฟอนต์ยอดนิยมในกลุ่มผู้สมัครงานสายเทค เป็นอย่างมาก ดังนั้นถ้าใครสนใจหางานในสายเทคนี้แล้วล่ะก็ อย่ามองข้าม Roboto ไปนะครับ

4. Helvetica

Helvetica ถือเป็นอีกฟอนต์หนึ่งที่คลาสสิค และมีมานานแล้ว แต่ความสวยงามของมันก็ยังคงทำให้มันเป็นหนึ่งในฟอนต์ยอดนิยมที่ถูกใช้ในทุก ๆ งานเลยก็ว่าได้ คุณรู้ไหม โลโก้ของแบรนด์ดังทั่วโลกกว่าครึ่ง ก็ใช้ฟอนต์ Helvetica นี่แหล่ะ เพราะว่ามันชัดเจน อ่านง่าย และความหนาหลายระดับของมัน สามารถทำให้คุณเน้นจุดเด่นของคุณด้วยตัวหนา ได้ง่ายมาก

ฟอนต์ Helvetica ถูกใช้งานบ่อยมากในกลุ่มผู้ใช้ Mac โดยเฉพาะนักออกแบบต่าง ๆ ถ้าหากคุณเป็นนักออกแบบแล้วล่ะก็ ลองใช้ฟอนต์นี้เพื่อ สร้างเรซูเม่ ของตัวเองขึ้นมาสิครับ

5. Georgia

ข้อดีของฟอนต์ Georgia นี้ที่เห็นได้ชัดเจนมาก ๆ ก็คือ เมื่อเขียนด้วยฟอนต์ขนาดเล็กแล้ว ดันอ่านออกได้ง่ายเสียนี่ จุดเด่นของฟอนต์นี้ก็คือ ถ้าหากว่าคุณพยายามจะเขียนเรซูเม่ให้อยู่ ภายใน 1 หน้า แต่ข้อมูลดันเกินมานิด ๆ หน่อย ๆ แล้วจัดหน้าไม่ลงตัวสักที ลองเปลี่ยนมาใช้ฟอนต์นี้ดูสิ ข้อมูลทั้งหมดจะแสดงได้ภายใน 1 หน้าพอดี ๆ เลย

6. Trebuchet MS

ฟอนต์ Trebuchet MS นี้ถูกออกแบบมาให้สามารถดูได้สวยงามในหน้าจอ แต่ความสวยงามจะลดลงไปพอสมควรหากคุณปรินท์มันลงกระดาษ ถึงแม้ว่าคุณจะส่งเรซูเม่ไปหา HR เป็นไฟล์ pdf ก็ตาม แต่ก็ไม่มีอะไรการันตีได้ว่าสุดท้ายแล้ว HR จะปรินท์เรซูเม่ของคุณลงในกระดาษเพื่อส่งต่อหรือเปล่า

ฟอนต์ Trebuchet MS ถูกใช้มากที่สุดในกลุ่มผู้หางานที่เน้นอินเตอร์เน็ตเป็นสำคัญ เช่นงานโซเชียลมีเดีย และงานคอนเทนท์ต่าง ๆ

นอกจากนี้มันยังเป็นที่นิยมในหมู่ นักศึกษาจบใหม่ที่เขียนเรซูเม่ เพื่อหางานอีกด้วย เนื่องจากตัวอักษรที่ค่อนข้างหนา และช่องว่างที่มากกว่าฟอนต์อื่น ทำให้มันแอบกินที่นิดนึง และคุณก็จะรู้สึกผิดน้อยลงเมื่อมันช่วยกินที่ว่างในเรซูเม่ของคุณ ถือว่าเป็นข้อดีที่ตรงกันข้ามกับ Georgia ก็เลือกใช้ตามสถานการณ์แล้วกันนะครับ

7. Verdana

Verdana ถือเป็นฟอนต์ที่เก่าแก่มากที่สุดอีกฟอนต์หนึ่ง ซึ่งฟอนต์นี้ถูกใช้เขียนเรซูเม่มาตั้งแต่คอมพิวเตอร์เพิ่งเกิดขึ้นมาใหม่ ๆ ด้วยซ้ำไป มีความสวยงามในตัวเอง และอ่านง่าย และก็ค่อนข้างจะมีความกว้างของตัวอักษร ทำให้กินที่ในเรซูเม่ของคุณ และคุณสามารถทำให้เรซูเม่ของคุณเต็มหน้าได้ เมื่อมีข้อมูลน้อย

ถือเป็นข้อดีที่เหมือนกับฟอนต์ Trebuchet MS

8. TH Sarabun New

มาถึงฟอนต์ของไทยกันบ้าง สำหรับคนที่เลือกว่าจะเขียนเรซูเม่เป็นภาษาไทย ก่อนอื่นพวกเราอยากจะเชิญชวนให้ เขียนเรซูเม่เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อได้ประโยชน์มากกว่าหลายอย่าง แต่ถ้าคุณตัดสินใจที่จะเขียนเรซูเม่ภาษาไทยแล้วล่ะก็ แนะนำให้ใช้ TH Sarabun New เขียนสิ

แนะนำ: วิธีเขียนเรซูเม่ สมัครงาน ให้โดนใจได้งาน

การเลือกขนาดฟอนต์ เพื่อให้เหมาะสมกับเรซูเม่

เมื่อคุณได้เลือกฟอนต์แล้ว ต่อไปก็คือการเลือกขนาดของฟอนต์ให้เหมาะสมกับเรซูเม่นั่นเอง ซึ่งจุดนี้ถือว่าไม่มีคำตอบที่ตายตัวว่าคุณจะต้องเลือกใช้ฟอนต์ขนาดเท่าไหร่ เพราะฟอนต์แต่ละตัวก็มีขนาดที่ไม่เท่ากันเลย เช่น Times New Roman ที่ขนาดเท่ากันจะตัวเล็กกว่าใครเพื่อนเลย

การเลือกใช้ขนาดฟอนต์ จึงอยู่ที่ตัวฟอนต์เป็นหลัก แต่ตามกฎทั่ว ๆ ไปแล้ว แนะนำให้ใช้ฟอนต์ขนาด 10-12 ไม่เล็กกว่านี้ ไม่ใหญ่กว่านี้ ถือว่ากำลังพอดีเลย

หัวข้อ ใช้ฟอนต์ขนาด 16-20

เนื้อหา ใช้ฟอนต์ขนาด 10-12

สำหรับขนาดฟอนต์ในส่วนของหัวข้อต่างๆ คุณสามารถเลือกใช้ฟอนต์ขนาดใหญ่ขึ้นได้ โดยขนาด 16-20 ถือว่ากำลังพอดี ๆ เลย แต่สำหรับในส่วนของเนื้อหาก็ขอให้ใช้ขนาด 10-12 ตามที่แนะนำจะดีที่สุด ปรับให้ใหญ่หรือเล็กตามความเหมาะสม โดยเน้นให้อ่านง่าย และไม่เทอะทะจนเกินไป

การเลือกสีฟอนต์ เพื่อให้เหมาะสมกับเรซูเม่

สำหรับสีของฟอนต์ ไม่ต้องเลือกอะไรมากมายเลย ใช้สีดำ เป็นคำตอบสุดท้าย

สร้างเรซูเม่สมัครงาน
ประสิทธิภาพสูง

สร้างเรซูเม่สมัครงาน ที่แสดงถึงความเก่งกาจของคุณออกมาได้ดีที่สุด
พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการสมัครงาน ใช้งานได้จริง สมัครแล้วได้งานเร็ว

ฟรี 100% ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

แบ่งปันบทความดีๆให้เพื่อนฝูง


Tags: #เรซูเม่ #เรซูเม่สมัครงาน #เขียนเรซูเม่ #ฟอนต์ #ขนาดฟอนต์ #สีฟอนต์ #Resume

ขอบคุณ:

เราได้รับความไว้วางใจจาก ผู้สมัครงานทั่วประเทศไทย

ตัวเลขเหล่านี้เป็นหลักฐานว่าทำไมถึงมีคนใช้งานเยอะ

14.7K

เรซูเม่ทั้งหมดที่สร้าง

8

ธีมเรซูเม่

215

สาขาอาชีพ

1.5K

จำนวนผู้ติดตาม