วิธีใส่งานอดิเรกที่มีประโยชน์ลงในเรซูเม่ เพิ่มโอกาสการได้งาน

วิธีใส่งานอดิเรกที่มีประโยชน์ลงในเรซูเม่ เพิ่มโอกาสการได้งาน

By: Resume.in.th Team | 3 ธันวาคม 2563 | 15766 views | 306 shares


เมื่อคุณเขียนเรซูเม่ คำถามหนึ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ คุณจะ ใส่งานอดิเรกลงไปในเรซูเม่ดีหรือเปล่านะ โดยส่วนมากแล้วงานอดิเรกเป็นสิ่งที่ไม่สมควรที่จะมีอยู่ในเรซูเม่เลย แต่ก็มีงานอดิเรกบางอย่างที่ส่งผลบวกต่อเรซูเม่ของคุณ ว่าแต่มันมีอะไรบ้างล่ะ

ใส่งานอดิเรกลงในเรซูเม่ดีไหม? นี่เป็นคำถามส่วนมากที่นักศึกษาจบใหม่ และผู้ไม่มีประสบการณ์ทำงานมักจะถามกันอยู่เสมอ ๆ ในวันนี้พวกเราชาว Resume.in.th จะมาเล่าให้ฟังถึงเคล็ดลับการใส่งานอิดเรกที่มีประโยชน์ลงในเรซูเม่กัน

นี่เป็นงานอดิเรกที่มีประโยชน์และสมควรใส่ลงในเรซูเม่

1. งานอดิเรกที่ต้องใช้สกิล

งานอดิเรกที่ต้องใช้ สกิลส่วนบุคคล และเป็นสกิลที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานถือว่าเป็นงานอดิเรกที่ดีที่สุดที่คุณจะใส่มันลงไปในเรซูเม่ของคุณ บางครั้งคุณอาจจะไม่รู้มาก่อนเลยว่าสิ่งที่คุณทำยามว่างนั้นจะมีประโยชน์ตอนทำงาน นี่คือสิ่งที่ฝ่ายสรรหาบุคลากรกำลังมองหาอยู่ในตัวคุณ ยกตัวอย่างงานอดิเรกที่ต้องใช้สกิล และประโยชน์ของมัน

ชอบซ่อมรถ หรือซ่อมมอร์เตอร์ไซค์

คนที่ชอบแกะนั่นประกอบนี่อยู่บ่อยๆ มักจะเป็นคนที่มีความอดทน และมีความรู้ทางด้านเมแคนิคค่อนข้างสูง ถ้าหากสมัครงานเกี่ยวกับบริษัทรถยนต์ หรือบริษัทมอเตอร์ไซค์ ก็จะได้รับพิจารณาเป็นพิเศษ

ชอบวาดภาพ ระบายสี

ถ้าคุณวาดภาพระบายสีเยอะหน่อย คุณก็จะเป็นคนที่มีสายตาที่แหลมคม และใส่ใจกับรายละเอียดต่างๆอย่างแน่นอน และจินตนาการด้วย มีหลายตำแหน่งงานเลยที่ต้องการคนที่ใส่ใจรายละเอียด และจินตนาการ

คุณเลี้ยงหมา 5 ตัว

ถ้าคุณมีสัตว์เลี้ยงที่บ้านที่คุณเลี้ยงเอง ในปริมาณที่เยอะหน่อย ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องเป็นหมาหรอก จะเป็นแมวก็ได้ คุณจะเป็นคนที่ใส่ใจกับผู้อื่น และมีแนวโน้มที่จะดูแลผู้อื่นได้ดี ซึ่งเป็นสกิลสำคัญของผู้จัดการ และพนักงานบุคคล

แนะนำ: การทำเรซูเม่ให้น่าสนใจ

2. งานอดิเรกที่ทำให้คุณเก่งขึ้นได้

หากคุณมีงานอดิเรกที่สามารถทำให้ตัวคุณเองเก่งขึ้นได้ ก็จะเป็นประโยชน์กับตัวคุณมาก แต่อันนี้ไม่รวมการเล่นเกมที่จะทำให้ตัวละครของคุณเก่งขึ้นหรอกนะ เสียใจด้วย!

ชอบเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์

ถ้าหากว่างานอดิเรกของคุณคือการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์แล้ว และคุณสมัครงานทางด้านที่เกี่ยวกับ โปรแกรมเมอร์ ล่ะก็ คุณก็จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษอย่างแน่นอน

ชอบอ่านหนังสือ

การอ่านหนังสือก็เป็นการพัฒนาตัวเองได้อีกทางหนึ่งเช่นเดียวกัน แต่หนังสือแต่ละเล่มจะไม่เหมือนกัน ถ้าคุณชอบอ่านหนังสือที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่สมัครล่ะก็ จะเป็นประโยชน์มากกว่าการอ่านหนังสืออื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้อง

3. งานอดิเรกที่จะทำให้ผู้สัมภาษณ์งานสนใจคุณ

ผู้สัมภาษณ์งานเองก็เป็นคนเหมือนกัน และในแต่ละวันเขาก็จะต้องสัมภาษณ์ผู้สมัครงานในปริมาณที่มาก และส่วนมากก็จะมีงานอดิเรกที่ซ้ำ ๆ กันเต็มไปหมด บางครั้งถ้างานอดิเรกของคุณและของผู้สัมภาษณ์งานเกิดตรงกันขึ้นมา ก็จะทำให้บทสนทนาเป็นไปในทางที่เปิดใจกันมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

ชอบวิ่งมาราธอน (Half Marathon ขึ้นไป)

การวิ่งมาราธอนถึงจะเป็นกีฬาเล่นคนเดียว แต่ก็ต้องใช้การวางแผนและการฝึกซ้อมอย่างเป็นระเบียบ คนที่วิ่งมาราธอนจึงแสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่าพวกเขาสามารถวางแผน และทำตามแผนที่วางไว้ได้เป็นอย่างดี

ยกน้ำหนัก (Weight training)

การยกน้ำหนักเองก็เป็นงานอดิเรกที่เล่นคนเดียวที่ต้องใช้ทั้งความรู้ที่ถูกต้อง ผสมผสานกับการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ และโภชนาการ ไม่ว่าคุณจะยกเพื่อแข่งขัน หรือยกเพื่อเสริมสร้างร่ายกาย ถ้ารูปร่างคุณดีด้วยแล้ว จะเป็นตัวบ่งบอกชัดเจนมากว่าคุณเป็นคนมีวินัย

ชอบเล่นดนตรี

การเล่นดนตรี โดยเฉพาะวงดนตรี เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ความเข้ากันได้กับเพื่อนในวงเป็นอย่างมาก นักดนตรีที่มีการซ้อมกันเสมอ ๆ มักจะมีความสามารถในการวิเคราะห์ และพัฒนาการเล่นร่วมกันของวงอยู่เสมอๆ

งานอดิเรกที่ไม่ควรใส่ลงไปในเรซูเม่

อย่าเพิ่งลืมกันนะครับว่างานอดิเรกส่วนใหญ่จะไม่มีประโยชน์ในเรซูเม่ของคุณเลย และนี่คือรายชื่อของงานอดิเรกที่คุณไม่ควรจะใส่มันลงไปในเรซูเม่ และบางอย่างถ้าคุณใส่มันลงไปอาจเกิดผลลบเสียด้วย

 • ไปเที่ยว
 • ดูหนัง ดูซีรี่ยส์
 • ฟังเพลง
 • ร้องคาราโอเกะ
 • ต่อกันพลา
 • เลี้ยงสัตว์เลื้อยคลาน
 • กินขนม
 • ออกทริปถ่ายรูป
 • เล่นเกม
 • เล่นโทรศัพท์
 • ติดตามดาราและไอดอลที่ชื่นชอบ

สร้างเรซูเม่สมัครงาน
ประสิทธิภาพสูง

สร้างเรซูเม่สมัครงาน ที่แสดงถึงความเก่งกาจของคุณออกมาได้ดีที่สุด
พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการสมัครงาน ใช้งานได้จริง สมัครแล้วได้งานเร็ว

ฟรี 100% ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

แบ่งปันบทความดีๆให้เพื่อนฝูง


Tags: #เรซูเม่ #เรซูเม่สมัครงาน #เขียนเรซูเม่ #Resume #งานอดิเรก

ขอบคุณ:

เราได้รับความไว้วางใจจาก ผู้สมัครงานทั่วประเทศไทย

ตัวเลขเหล่านี้เป็นหลักฐานว่าทำไมถึงมีคนใช้งานเยอะ

14.7K

เรซูเม่ทั้งหมดที่สร้าง

8

ธีมเรซูเม่

215

สาขาอาชีพ

1.5K

จำนวนผู้ติดตาม