เรซูเม่พยาบาล และตัวอย่างการเขียนเรซูเม่พยาบาล

เรซูเม่พยาบาล และตัวอย่างการเขียนเรซูเม่พยาบาล

By: Resume.in.th Team | 29 มกราคม 2564 | 11543 views | 235 shares


ยินดีต้อนรับคุณพยาบาลทุกท่านที่กำลังเขียนเรซูเม่เพื่อสมัครงานใหม่กันอยู่ครับ พวกเราชาวเว็บ เรซูเม่อินไทย ได้รวบรวมข้อมูลวิธีเขียนเรซูเม่ และตัวอย่างของเรซูเม่สำหรับคุณพยาบาลโดยเฉพาะมาไว้ที่นี้แล้ว

อาชีพพยาบาลถือเป็นหนึ่งในอาชีพยอดนิยมทั่วโลก และพยาบาลที่มีใบอนุญาตก็ถือเป็นหนึ่งอาชีพที่ทำเงินได้มากที่สุด และเป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดจากทั้งองค์กรรัฐและเอกชนทั่วโลก

การเขียนเรซูเม่ของพยาบาลให้ดี แสดงจุดสำคัญของพยาบาลออกมา มีความจำเป็นอย่างมากเพื่อที่ผู้ว่าจ้างจะได้เข้าใจคุณได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น และส่งผลให้มีบริษัทเสนอตำแหน่งงานให้คุณมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

เรซูเม่ของพยาบาลที่โดดเด่น

ในอาชีพพยาบาล สิ่งหนึ่งที่คุณจะได้พบเจอบ่อย ๆ ก็คือคุณจะต้องรับมือกับสถานการณ์เฉพาะหน้าที่หลากหลายได้เป็นอย่างดีและรวดเร็ว โดยปฎิบัติตามขั้นตอนที่ถูกต้องและคำนึงถึงความสะอาด และนี่คือสิ่งที่คุณจะต้องแสดงให้เห็นในเรซูเม่ของคุณ

เลือกใช้รูปแบบเรซูเม่ที่เน้นแสดงประสบการณ์ทำงาน และ ประวัติการศึกษา ของคุณอย่างชัดเจน และเขียนประสบการณ์ทำงานของคุณทั้งหมดลงไปในนั้น เรียงจากประสบการณ์ล่าสุดเอาไว้ด้านบน

ใส่เลขที่ใบประกอบวิชาชีพ พยาบาล

นอกจากข้อมูลส่วนตัวของคุณแล้ว คุณจะต้องใส่เลขที่ใบประกอบวิชาชีพ พยาบาลลงไปในเรซูเม่ด้วย เพื่อให้ HR หรือหัวหน้าวอร์ดที่กำลังรับสมัครคนได้ทราบว่าคุณเป็นพยาบาลจริง ๆ ที่ลงทะเบียนอย่างถูกต้อง

หลายคนคิดว่าพยาบาลทุกคนจะต้องมีอยู่แล้วก็เลยไม่ใส่มันลงไป ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด เพราะว่าในการสมัครงานเอง ก็มีผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตพยาบาล สมัครงานพยาบาลอยู่จำนวนมากพอสมควร และผู้ว่าจ้างก็ต้องการที่จะกรองผู้สมัครงานที่ขาดคุณสมบัติทิ้งไป ถ้าหากว่าคุณไม่ใส่เลขใบประกอบวิชาชีพ พยาบาลลงไปในเรซูเม่ของคุณล่ะก็ คุณก็มีโอกาสถูกเข้าใจผิดว่าขาดคุณสมบัติและถูกกรองทิ้งไป เชื่อได้เลยว่าคุณจะได้รับการติดต่อเพื่อขอสัมภาษณ์งานน้อยลงมากจนตกใจ

ใช้จุดมุ่งหมายในการทำงานของพยาบาลโดยเฉพาะ

จุดมุ่งหมายในการทำงาน (Career Objective) ที่คุณจะใส่ลงไปในเรซูเม่จะต้องเป็นเป้าหมายของพยาบาลโดยเฉพาะ ไม่ควรจะลอกของอาชีพอื่นมา ให้เน้นย้ำอีกรอบว่าคุณมีใบประกอบวิชาชีพพยาบาล และบอกถึงสภาพแวดล้อม และกลุ่มคนไข้ที่คุณเคยผ่านมา ลองดูตัวอย่างนี้นะครับ

ที่ผิด:

Newly licensed RN looking for a challenging nursing role in a medical facility where I can put my skills to the test.

ตัวอย่างนี้ทำไมถึงผิด? เพราะว่าประโยคสุดท้ายที่บอกว่า "อยากทดลองฝีมือตัวเองดู" แสดงให้เห็นว่าผู้สมัครไม่มีความมั่นใจในฝีมือของตัวเอง ควรจะเปลี่ยนเป็นว่า "มีฝีมือและพร้อมที่จะทำงานจริง" มากกว่า

ที่ถูกต้อง:

Dependable licensed RN trained to work in high-stress environments and stay calm under pressure. Seeking to leverage meticulous record-keeping and analytical skills to gain experience as a Nurse.

ตัวอย่างนี้ดีมากเลยครับ เพราะว่าสรุปได้สั้นและกระชับ ได้ใจความสุดๆไปเลย บอกว่ามีใบประกอบวิชาชีพ ทำงานในสภาพแวดล้อมที่ตึงเครียดสูง และเป้าหมายคือต้องการเป็นพยาบาลที่เก่งกว่าเดิม

ที่ผิด:

Pediatric RN with years of experience supervising the medication and health records of newborns.

ตัวอย่างนี้ถือว่าพอใช้ได้เท่านั้น ยังไม่ดีพอ เพราะขาดเป้าหมายไป

ที่ถูกต้อง:

Multi-lingual Pediatric RN with 15+ years of experience in the intensive and neonatal care units of a community hospital. Seeking to leverage management experience in the role of Pediatric RN at General Hospital.

ตัวอย่างนี้ดีมาก เพราะสามารถสรุปเนื้อหาที่มากพอลงได้ภายในไม่กี่ประโยค และนำเสนอตัวเองได้อย่างชัดเจน พูดได้หลายภาษา มีประสบการณ์ด้านไหนมา และเป้าหมายคืออะไร

ใส่ช่วงเวลาที่สามารถติดต่อได้

คุณเองก็รู้ว่าอาชีพพยาบาลเป็นอาชีพที่คุณต้องทุ่มเทเป็นอย่างมาก และคุณก็จะไม่ว่างรับโทรศัพท์สำคัญในช่วงที่คุณเข้ากะอยู่ ซึ่งคุณก็สามารถใส่ช่วงเวลาที่สามารถติดต่อได้ ลงไปในเรซูเม่ของคุณ ตรงเบอร์โทรศัพท์ได้เลย

การทำแบบนี้จะดีกับทุกฝ่าย เพราะว่าตัวคุณเองก็จะไม่ต้องแบ่งเวลาที่ยุ่งของคุณมารับโทรศัพท์ (ที่สำคัญน้อยกว่าคนไข้) และผู้ว่าจ้างเองก็จะเล็งเห็นว่าคุณทำงานเป็นมืออาชีพ ที่ให้ความสำคัญของคนไข้มาก่อนเรื่องส่วนตัว

บาลานซ์ระหว่างประสบการณ์ทำงาน และความสำเร็จของคุณ

ส่วนของประสบการณ์ทำงานในเรซูเม่ของพยาบาล ถือว่าแตกต่างจากอาชีพอื่นอยู่พอสมควร ในขณะที่อาชีพอื่นจะใส่ความสำเร็จลงในประสบการณ์ทำงานเพื่อทำให้โดดเด่น แต่กลับกัน พยาบาลจะเน้นหน้าที่ที่ตัวเองรับผิดชอบมากกว่า

ให้คุณผสมทั้ง Hard skills และ Soft skills ลงไปในส่วนนี้ เพื่อแสดงให้ผู้ว่าจ้างเห็นว่าคุณมีความสามารถอะไรบ้าง และเหมาะสมกับตำแหน่งงานว่างนั้นขนาดไหน

ที่ผิด:

Provided patient care.

เป็นการใส่ข้อมูลแบบกำปั้นทุบดิน พยาบาลก็ต้องดูแลคนไข้อยู่แล้ว แต่ตัวอย่างนี้ไม่ได้บอกลงลึกถึงรายละเอียดที่ชัดเจน

ที่ถูกต้อง:

Provided care for elderly Renal patients.

บอกรายละเอียดชัดเจนว่าดูแลคนไข้กลุ่มไหน

ใส่รายละเอียดของประสบการณ์ทำงานโดยเฉพาะเจาะจง

นี่คือสามสิ่งของประสบการณ์ทำงานของพยาบาลที่คุณควรจะใส่ลงไปในเรซูเม่ของคุณ

  • Number of Beds: จำนวนเตียงที่คุณเคยรับผิดชอบ
  • Unit Type: เช่น ICU, ER, TELE, ฯลฯ
  • Facility Type: เช่นโรงพยาบาล หรือคลินิก ฯลฯ

ซึ่งสามสิ่งนี้คือสิ่งสำคัญในส่วนของประสบการณ์ในเรซูเม่ของคุณ เมื่อคุณใส่ข้อมูลครบทั้งสามอย่างลงไปแล้ว ผู้ว่าจ้างจะสามารถทำความรู้จักกับคุณได้ในทันที และสามารถตัดสินใจที่จะเรียกคุณไปสัมภาษณ์งานได้อย่างรวดเร็ว

ตัวอย่างเรซูเม่ พยาบาล

ตัวอย่างเรซูเม่ พยาบาล #1

ตัวอย่างเรซูเม่ พยาบาล #2

ตัวอย่างเรซูเม่ พยาบาล #3

ตัวอย่างเรซูเม่ พยาบาล #4

สร้างเรซูเม่สมัครงาน
ประสิทธิภาพสูง

สร้างเรซูเม่สมัครงาน ที่แสดงถึงความเก่งกาจของคุณออกมาได้ดีที่สุด
พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการสมัครงาน ใช้งานได้จริง สมัครแล้วได้งานเร็ว

ฟรี 100% ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

แบ่งปันบทความดีๆให้เพื่อนฝูง


Tags: #เรซูเม่ #เรซูเม่สมัครงาน #เขียนเรซูเม่ #พยาบาล

ขอบคุณ:

เราได้รับความไว้วางใจจาก ผู้สมัครงานทั่วประเทศไทย

ตัวเลขเหล่านี้เป็นหลักฐานว่าทำไมถึงมีคนใช้งานเยอะ

14.7K

เรซูเม่ทั้งหมดที่สร้าง

8

ธีมเรซูเม่

215

สาขาอาชีพ

1.5K

จำนวนผู้ติดตาม