หลักการเขียนเรซูเม่ที่ดี แบบมืออาชีพ

หลักการเขียนเรซูเม่ที่ดี แบบมืออาชีพ

By: Resume.in.th Team | 3 ธันวาคม 2563 | 31370 views | 591 shares


เรซูเม่ (resume) คือเอกสารสรุปเกี่ยวกับประวัติการทำงานส่วนบุคคล เพื่อใช้ส่งสมัครงาน เรซูเม่ถือว่าเป็นเอกสารสำคัญที่สามารถบ่งบอกได้อย่างมีนัยะสำคัญเลยว่าคุณจะมีโอกาสได้งานมากหรือน้อยขนาดไหน ดังนั้นคุณจะได้เปรียบมากหากคุณรู้หลัก การเขียนเรซูเม่ที่ดี แบบมืออาชีพ

วันนี้ทีมงานเว็บเรซูเม่อินไทย จะมาเจาะลึกแบบหมดเปลือกถึงหลักการเขียนเรซูเม่ ที่มืออาชีพเขาใช้กัน อย่ารอช้า เตรียมไปดูข้อมูลได้เลย

หลักการเขียนเรซูเม่ที่ดี

ให้ใช้หลักการต่อไปนี้เพื่อเขียนเรซูเม่ที่ดีของตัวเอง

1. เริ่มต้นจากการเลือกใช้รูปแบบของเรซูเม่ที่เหมาะสม

รูปแบบของเรซูเม่ คือวิธีการนำเสนอข้อมูลในเรซูเม่ของคุณ จะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ

เรียงตามเวลา (Chronological)

เรซูเม่ที่เรียงตามเวลา จะนำเอาข้อมูลล่าสุดใส่เอาไว้ข้างบน และข้อมูลเก่ากว่าอยู่ด้านล่างลงไปเรื่อย ๆ เป็นรูปแบบของเรซูเม่ที่มีการใช้งานกันมากที่สุด

เรียงตามฟังก์ชัน (Functional)

เรซูเม่ที่แตกต่างจากเรซูเม่ทั่วไป แทนที่จะเน้นประวัติการทำงานจากล่าสุดลงไปจนถึงประวัติเก่าๆ แต่เรซูเม่แบบฟังก์ชันนี้จะเน้นแสดงความสามารถ หรือสกิลต่าง ๆ ที่คุณสามารถทำได้อยู่ด้านบน ส่วนมากแล้วจะใช้งานกันในเวลาที่คุณมีช่วงเวลาว่างงาน ที่ไม่สามารถใช้เรซูเม่แบบช่วงเวลาได้

แบบผสมผสาน (Hybrid)

เรซูเม่ที่ผสมทั้งสองแบบเข้ากันอย่างลงตัว โดยจะใช้งานในโอกาสที่สกิล ความสามารถ และใบอนุญาตต่างๆ มีความสำคัญพอ ๆ กันกับประสบการณ์ทำงาน ส่วนใหญ่แล้วจะใช้กันในสายงานเฉพาะทาง หรืองานที่จำเป็นต้องใช้ใบอนุญาต เช่นงานไอที งานทางด้านสุขภาพ งานวิศวกร งานสถาปนิก หรืองานทางด้านกฎหมาย

2. ใส่ชื่อ และข้อมูลติดต่อเบื้องต้น

ใส่ชื่อ นามสกุลของตัวเอง พร้อมทั้งข้อมูลติดต่อ อีเมล์ และหมายเลขโทรศัพท์ให้ชัดเจนและถูกต้อง ส่วนไลน์ไอดี ถ้าเลือกได้ไม่ใส่มันลงไปจะดีกว่า เพราะว่า HR เองก็ไม่อยากใช้ไลน์ส่วนตัวติดต่อกับคุณ โดยเฉพาะในบริษัทใหญ่ ๆ

ส่วนในสายงานบางสายงานที่จะต้องมีการแสดงพอร์ทโฟลิโอ คุณก็สามารถใส่ลิงก์ของพอร์ทโฟลิโอของคุณได้ในส่วนนี้

3. ใส่ Career Objective ให้ตรงกับตัวคุณ

Career objective ก็คือข้อความสรุปสั้นๆ ไม่เกิน 2-3 บรรทัด ที่อธิบายสั้นๆว่าเป้าหมายในการทำงานของคุณคืออะไร ในระยะสั้น และระยะยาว ทำให้ HR สามารถทำความรู้จักกับคุณได้อย่างรวดเร็ว และถ้า Career objective ของคุณตรงกับตัวคุณ และ HR ก็ถูกใจล่ะก็ เรซูเม่ของคุณจะถูกอ่านอย่างละเอียดเลยล่ะ

4. ใส่ประสบการณ์ทำงาน

ประสบการณ์ทำงาน คือส่วนที่สำคัญที่สุด อันดับ 1 ไม่ก็อันดับ 2 ในเรซูเม่เลยล่ะ โดยส่วนนี้คุณจะต้องใส่ชื่อบริษัท ชื่อตำแหน่งงาน ระยะเวลาทำงานที่ชัดเจน ตั้งแต่เดือนอะไรปีไหน จนถึงเดือนอะไรปีไหน คุณยังทำงานนั้นอยู่หรือเปล่า ฯลฯ

ส่วนสำคัญที่สุดของ ประสบการณ์ทำงาน ก็คือ รายละเอียดเนื้องานที่คุณได้ทำ ให้คุณใช้เวลาส่วนใหญ่ของการเขียนเรซูเม่เพื่อใส่ประสบการณ์ทำงานตรงนี้ให้ละเอียด สรุปเป็นหัวข้อๆ และใส่เป็นบุลเล็ต เพื่อให้อ่านง่าย ใช้ประมาณ 3-5 บุลเล็ตต่อ 1ตำแหน่งงานที่คุณเคยทำ

แทนที่จะใส่ลงไปอย่างน่าเบื่อว่าหน้าที่ของคุณคืออะไร ลองใส่ไปว่า คุณทำมันได้ดีขนาดไหน ดูสิรับรองว่าดีกว่าเดิมแน่นอน

เทคนิคการใส่ประสบการณ์ทำงานให้ดีแบบมืออาชีพ

 • ใส่ลงไปว่า คุณทำงานของคุณได้ดีขนาดไหน
 • ใช้ตัวเลขประกอบด้วย เช่น
  • คุณทำงานในคลังสินค้า และคิดค้นวิธีเก็บสินค้าแบบใหม่ ที่สามารถเก้บสินค้าได้นานขึ้น 20%
  • คุณทำงานส่งพิซซ่า คิดวิธีคุยกับลูกค้า ทำให้ลูกค้าพอใจสูงติดต่อกัน 5 เดือน
  • คุณเป็นฝ่ายธุรการดีเด่น 3 เดือนซ้อน
  • เห็นไหมว่าไม่จำเป็นจะต้องเป็นตำแหน่งสูงอะไรเลย ตำแหน่งงานไหนก็ได้ ขอให้คุณรู้จักตัวเอง ไม่ทำงานไปวันๆก็พอแล้ว
 • ใช้คีย์เวิร์ดให้เต็มที่ เพราะว่าถ้าใส่คีย์เวิร์ดลงไปในเรซูเม่ของคุณแล้ว จะค้นหาได้ และจะทำให้ได้เปรียบกว่าคู่แข่งคนอื่นที่ทำเรซูเม่เป็นรูปภาพที่ค้นหาไม่ได้
 • ทำให้กระชับที่สุด คุณไม่จำเป็นจะต้องใส่น้ำเยอะเพื่อทำให้มันดูเยอะ กลับกัน HR จะขอเนื้อเน้น ๆ เนื้อล้วน ๆ เน้นคุณภาพไปเลย
 • ใช้คำที่มีความหมายในทางบวก

ถ้าคุณเป็นเด็กจบใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ทำงานมาก่อนล่ะก็ ใส่ประสบการณ์ฝึกงานลงไปแทนนะ

5. ใส่ประวัติการศึกษา

คุณรู้ไหมว่า ข้อมูลประวัติการศึกษามีความสำคัญเป็นลำดับประมาณ 2-3 เท่านั้น และ HR เองก็ต้องการอ่านสั้นๆแค่ว่าคุณจบจากที่ไหนมา คณะอะไรเท่านั้น แต่ผู้สมัครงานส่วนใหญ่กลับใช้เนื้อที่ส่วนมากของเรซูเม่ตัวเองไปกับข้อมูลในส่วนนี้ คำแนะนำของเราคือ ขอให้แบ่งพื้นที่ประมาณไม่เกิน 10-15% หรือไม่เกิน 6-7 บรรทัดของเรซูเม่ของคุณเพื่อเขียนประวัติการศึกษาก็เพียงพอแล้ว เขียนให้กระชับ สรุปเนื้อเน้นๆ ใช้พื้นที่ให้คุ้มค่า

 • ชื่อสถานศึกษา
 • วุฒิ
 • ชื่อคณะ
 • ชื่อวิชาเอก
 • ระยะเวลาที่เรียน
 • GPA (ในกรณีที่เกิน 3.00)

เวลาเขียนประวัติการศึกษา ให้เขียนเรียงจากสถานศึกษาล่าสุดอยู่ด้านบนก่อน จะทำให้อ่านเรซูเม่ได้ง่ายยิ่งขึ้น

6. ใส่สกิลต่างๆ

สกิลต่างๆรวมไปถึง ความสามารถทางด้านภาษา ซึ่งตรงนี้ทุกคนคงจะได้อย่างน้อยภาษาไทยล่ะนะ ต่อมาก็คือภาษาอังกฤษที่เรียนกันมาในหลักสูตรภาคบังคับ (เด็กอนุบาลเดี๋ยวนี้พูดอังกฤษกันคล่องมาก ใครไม่เก่งอังกฤษ อายเด็กอนุบาลตายเลย)

และสกิลสำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่คุณสมัคร เช่น

 • สมัครพนักงานขับรถ ก็ต้องใส่สกิลขับรถ
 • สมัครงานคอมพิวเตอร์ ก็ต้องใส่สกิลคอมพิวเตอร์
 • สมัครงานนักดนตรี ก็ต้องใส่สกิลดนตรี
 • เป็นต้น

7. ใช้ขนาดกระดาษ และขนาดตัวอักษรที่เหมาะสม

ถ้าคุณสมัครงานในประเทศไทย ก็จะต้องใช้กระดาษขนาด A4 เขียนเรซูเม่ และใช้ขอบกระดาศขนาด 1 นิ้ว ใช้ฟอนต์มาตรฐาน ที่สามารถอ่านได้ในคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง และก็อย่าลืมว่าให้ใช้ตัวอักษรสีดำบนกระดาษสีขาวเท่านั้น

8. ตรวจสอบ และตรวจทานให้ดีก่อนส่ง

ตรวจเช็คเรูซเม่ของคุณให้ดีว่าตัวสะกด แกรมม่าร์ต่างๆถูกต้องไหม เดี๋ยวนี้ไม่ต้องเก่งอังกฤษก็มีโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยตรวจทานตัวสะกดและแกรมม่าร์แล้ว ดังนั้นใช้มันให้เป็นประโยชน์นะ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องตรวจทานในการเขียนเรซูเม่ของคุณ ให้ลองอ่านบทความเกี่ยวกับ การตรวจทานเรซูเม่ ของเราเพิ่มเติมได้

9. เขียนเรซูเม่ใหม่ทุกครั้งที่สมัครงานตำแหน่งที่แตกต่างออกไป

การเขียนเรซูเม่ใหม่ทุกครั้งที่คุณสมัครงานในตำแหน่งที่แตกต่างกันออกไปมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะว่าคุณจะต้องเลือกที่จะใส่คีย์เวิร์ดต่าง ๆ ให้ตรงกับตำแหน่งงานที่คุณกำลังสมัครอยู่ มันไม่ดีแน่ ถ้าคุณเขียนเรซูเม่โดยใส่ประสบการณ์ทางด้านช่างเต็มไปหมด แต่ดันไปสมัครงานธุรการแทน ดังนั้นให้เขียนเรซูเม่ใหม่ทุกครั้งที่สมัครงานตำแหน่งที่แตกต่างออกไป

ถ้าหากว่าไม่รู้ว่าบริษัทต้องการอะไรในเรซูเม่ ก็ให้ไปดูที่ job description ก่อนเลย เพราะตรงนั้นจะมีรายละเอียดและคุณสมบัติมากที่สุดแล้ว และให้เขียนเรซูเม่ของคุณตาม job description เลยจะได้ผลดีที่สุด

สร้างเรซูเม่สมัครงาน
ประสิทธิภาพสูง

สร้างเรซูเม่สมัครงาน ที่แสดงถึงความเก่งกาจของคุณออกมาได้ดีที่สุด
พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการสมัครงาน ใช้งานได้จริง สมัครแล้วได้งานเร็ว

ฟรี 100% ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

แบ่งปันบทความดีๆให้เพื่อนฝูง


Tags: #เรซูเม่ #เรซูเม่สมัครงาน #เขียนเรซูเม่

ขอบคุณ:

เราได้รับความไว้วางใจจาก ผู้สมัครงานทั่วประเทศไทย

ตัวเลขเหล่านี้เป็นหลักฐานว่าทำไมถึงมีคนใช้งานเยอะ

14.7K

เรซูเม่ทั้งหมดที่สร้าง

8

ธีมเรซูเม่

215

สาขาอาชีพ

1.5K

จำนวนผู้ติดตาม